บทความนี้จะเกี่ยวกับ AMBE Server ทั้งวิธีการติดตั้งเพื่อทำเป็น AMBE Server และการนำไปใช้งานจริงกับ Application ต่าง ๆ เพื่อช่วยในการถอดรหัสเสียง Digital Voice จาก Application มายัง AMBE Server

AMBE Server คืออุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ให้บริการเข้าและถอดรหัสเสียงระบบดิจิตอลผ่านระบบเครือข่ายหรืออินเตอร์เน็ต ซึ่งโดยปกติแล้วถ้าเราใช้ Application ในระบบ Digital Voice เช่น BlueDV นั้น เราจะต้องเสียอุปกรณ์ USB ไม่ว่าจะเป็น ThumbDV, AMBE3000, DVStick30 แต่ถ้าเราทำเป็น AMBE Server จะเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน โดยที่เราไม่ต้องพกพาอุปกรณ์ USB เหล่านี้ โดยจะเสีย USB Dongle ต่าง ๆ ไว้ที่ AMBE Server…

หลาย ๆ คนคงได้ยินคำว่า XLX และ Transcoding กันมาบ้างแล้ว ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ XLX Multiprotocol Server และ Transcoding Server กันว่าคืออะไรและมีหลักการทำงานอย่างไร รวมถึงการใช้วิทยุสื่อสารในระบบต่าง ๆ เชื่อมต่อผ่าน Hotspot Pi-Star ไปยัง XLX Multiprotocol Server ด้วยครับว่ามีขั้นตอนอย่างไร

เริ่มต้นกับ XLX Multiprotocol Server

XLX Multiprotocol Server เป็นโปรแกรม Opensource ที่สามารถ Download มาติดตั้งได้ฟรี ซึ่งพัฒนาโดย LX3JL นักวิทยุสมัครเล่นชาว Luxembourg ซึ่งมีสัญญาณเรียกขานประจำประเทศขึ้นต้นด้วย LX ซึ่งน่าจะรวมกับตัว X หมายถึงการข้ามระบบจึงได้ชื่อมาเป็น XLX ส่วนคำว่า Multiprotol หมายความว่า สามารถใช้งานได้หลาย ๆ Protocol พร้อม…

บทความนี้เราจะมาทำความรู้จักการใช้งาน Dynamic และ Static Talkgroups ในระบบ DMR และการสร้าง BM API Keys หรือ Brandmeister API Keys กันครับ สำหรับ Dynamic/Static Talkgroup ก็คือการตั้งค่า Talkgroups ที่เราจะรับฟังสัญญาณในระบบ DMR และ BM API Keys เป็นเครื่องมือช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานระบบ DMR ที่ใช้บริการ Server ของ Brandmeister อยู่ ซึ่ง BM API Keys เปรียบเสมือนกุญแจที่จะทำให้เราเข้าจัดการอุปกรณ์ Hotspot Pi-Star ของเราโดยที่ไม่ต้องทำการ Login เข้าไปจัดการในหน้าเว็บ Brandmeister และนอกจากนั้น BM API Keys ที่เราสร้างขึ้นยังสามารถนำไปใส่ในระบบอื่น…

สำหรับในระบบ AllStar Link เราสามารถที่จะตั้งค่าให้โหนดของเราให้เป็นเหมือนสถานี Link ของ Echolink ได้ด้วย โดยที่จะรองรับจากเชื่อมต่อจากสถานี Echolink อื่น ๆ ได้ และก็จะมีสัญญาณเสียงมาออกที่โหนด AllStar Link ที่เชื่อมต่อกันอยู่

ก่อนอื่นเราจะต้องทราบข้อมูลต่าง ๆ จากระบบ Echolink ก่อน เช่นสัญญาณเรียกขานที่จะใช้ในระบบ Echolink, รหัสผ่านในระบบของ Echolink และหมายเลข Echolink Node สำหรับการสมัครใช้งาน Echolink ผมไม่ขอกล่าวนะครับเพราะเชื่อว่าหลาย ๆ ท่านน่าจะมีประสบการณ์ในการใช้งาน Echolink มามากกว่าผม

สำหรับการที่จะให้เชื่อมต่อ Echolink เข้ามาได้นั้นสิ่งที่จำเป็นที่จะต้องมีคือระบบ IP ที่สามารถ Forward Port เข้ามาจากภายนอกให้ถึงโหนด AllStar Link ตามหมายเลข Port ต่าง ๆ…

สำหรับบทความนี้จะเป็นการเพิ่มความคุ้มค่าให้กับ AllStar Link Node ของเราซึ่งนอกจากจะใช้ทำหน้าที่เป็นโหนด AllStar Link แล้วยังสามารถใช้ทำเป็น DVSwitch Server ในตัวเดียวได้อีกด้วย เนื่องจากทั้ง AllStar Link Node และ DVSwitch Server ก็สามารถทำงานบนอุปกรณ์ Raspberry Pi 3 หรือ Pi 4 ได้เช่นเดียวกัน สำหรับอุปกรณ์ Raspberry Pi ในบทความนี้จะใช้เป็น Raspberry Pi 3B+ นะครับ

หลังจากที่เราได้ติดตั้งชุดโปรแกรมของ AllStar Link เรียบร้อยแล้ว ก็ให้ใช้โปรแกรม Putty ทำการรีโมทเข้าไปเพื่อติดตั้ง DVSwitch โดยระบุหมายเลข IP ในโปรแกรม Putty แล้วคลิ๊กที่ Open…

ในบทความนี้เราจะมาทดลองใช้ Interface RIM-Alinco มาเชื่อมต่อกับวิทยุสื่อสาร Alinco DR-135EZ-1 กันนะครับ

  • อุปกรณ์ Raspberry Pi ที่ติดตั้ง AllStar Link เรียบร้อยแล้ว
  • Interface เชื่อมต่อ AllStar Link กับ Alinco DR-135EZ-1
  • วิทยุสื่อสาร Alinco DR-135EZ-1
Alinco DR-135EZ-1 และ Interface RIM-Alinco
  • เสียบ RIM-Alinco เข้ากับ Alinco DR-135

หลังจากที่เราได้ติดตั้งโปรแกรม AllStar Link เพื่อทำโหนด AllStar กันเรียบร้อยแล้วขั้นต่อไปก็จะติดตั้ง Allmon2 และ Supermon ซึ่งเป็นเครื่องมือให้เราดูข้อมูลโหนด ของเราผ่านทางหน้าเว็บไซต์ซึ่งติดตั้งอยู่ในตัว Raspberry Pi จริง ๆ แล้วทั้ง Allmon2 และ Supermon นั้นมีโปรแกรมติดตั้งมาแล้ว เหลือแต่การตั้งค่าเพื่อให้ Login เข้าไปใช้งานได้

เราสามารถทดสอบเรียกใช้งานหน้าเว็บไซต์ Allmon2 และ Supermon ได้ง่าย ๆ โดยระบุหมายเลข IP Address ของ Raspberry Pi แล้วตามด้วย allmon2 หรือ supermon ตัวอย่างเช่นหมายเลข IP ของ AllStar Link ของผมเป็น 192.168.77.92 ผมก็จะต้องพิมพ์
http://192.168.77.92/allmon2 สำหรับ Allmon2 หรือ
http://192.168.77.91/supermon…

บทความนี้จะแนะนำวิธีการติดตั้ง Software AllStar LInk บนอุปกรณ์ Raspberry Pi โดยจะใช้ Software เวอร์ชั่น 2.0.0-beta จากเว็บไซต์ www.allstarlink.org ซึ่งถ้าปัจจุบันทีเวอร์ชั่นใหม่กว่าก็ให้ใช้เป็นเวอร์ชั่นที่ใหม่กว่านี้ก็ได้นะครับ

ให้เข้าที่หน้าดาวน์โหลดของ AllStarLink Wiki และให้เลือกดาวน์โหลด Image ในส่วนของอุปกรณ์ Raspberry Pi 2,3,4

ภาพตัวอย่างหน้าเว็บดาวน์โหลดใน AllStarLink Wiki

หลังจากคลิ๊กแล้วก็เลือกดาวน์โหลด Image เวอร์ชั่นที่ใหม่ที่สุด

สำหรับบทความนี้จะเป็นแนวทางในการลงทะเบียนเพื่อขอเปิดใช้งาน AllstarLink Node ซึ่งขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยาก ถ้ายังไม่ได้ทำสถานี Node ก็ไม่จำเป็นต้องรีบลงทะเบียนนะครับ ดูไว้เป็นแนวทางก่อนได้

ขั้นแรกให้เข้าสู่เว็บไซต์ www.allstarlink.org และให้คลิ๊กที่ Login/Sign Up เพื่อเริ่มลงทะเบียน

ภาพตัวอย่างหน้าเว็บ www.allstarling.org

หลังจากที่คลิ๊กที่ Login/Sign Up แล้วจะมีหน้าต่าง Login เข้าระบบขึ้นมาให้คลิ๊กต่อที่ Sign Up เพื่อลงทะเบียน

บทความนี้เราจะไปทำความรู้จักกับเครือข่ายวิทยุสมัครเล่นที่ชื่อวา AllstarLink ซึ่งเป็นโครงข่ายวิทยุสื่อสารระบบอนาล็อคที่เชื่อมโยงกันผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตโดยส่งสัญญาณเสียงไปในอินเตอร์เน็ตหรือ VOIP (Voice Over Internet Protocol) ซึ่ง AllstarLink สามารถติดตั้งได้ทั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ Raspberry pi และเชื่อมต่อกับวิทยุสื่อสาร ระบบของ AllstarLink ได้มีการพัฒนามาจากโปรแกรม Asterisk PBX ซึ่งเป็นโปรแกรมฟรีของตู้สาขาระบบโทรศัพท์ เพราะฉะนั้นไม่ต้องแปลกใจเลยที่เราจะเห็นการเชื่อมต่อเครื่องโทรศัพท์ระบบ IP เข้ากับ AllstarLink ได้ สามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ AllstarLink ได้ที่ https://www.allstarlink.org

Digital Ham Radio

Digital Ham Radio on Thailand

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store